Beautiful Hair

Giải đáp băn khoăn: Rụng tóc có phải bị ung thư không?

Ngày đăng bài: 10:33 09 tháng 10, 2019

Rụng tóc được biết đến là một phản ứng bình thường của cơ thể trước những tác động từ môi trường hiện nay, nhưng rất có thể cũng là biểu hiện của bệnh ung thư. Vậy rụng tóc có phải bị ung thư không? Hãy tìm lời giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

1. Chu kỳ mọc tóc diễn ra như thế nào?

Sợi tóc không dài ra mãi, nang tóc sản sinh và phát triển sợi tóc. Sau khi nhú lên khỏi da đầu, thân tóc ở phía ngoài chỉ là phần chết, dẫn xuất tế bào da. Còn nang tóc phát triển sợi tóc theo một chu kỳ sinh trưởng và ở giai đoạn cuối, nang tóc nghỉ ngơi, co lại. Sợi tóc rụng đi nhường chỗ cho một chu kỳ sinh trưởng mới với một sợi tóc mới.

2. Hé lộ những nguyên nhân gây rụng tóc mà bạn nên chú ý

– Do nội tiết trong cơ thể

Hầu hết đàn ông đều có dạng chân tóc chữ M và tóc thưa hơn ở phần đỉnh đầu. Vậy nên hiện tượng tóc rụng do sự chuyển hoá nội tiết tố nam testosterone thành một chất có tên DHT. Kiểu rụng này chỉ xảy ra ở phần trước và trên của tóc vì đây là những khu vực nhạy cảm với hooc- môn. Còn phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh cũng thường bị rụng tóc.

– Rụng tóc do quá trình hoá trị liệu

Hoá trị liệu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nang tóc chúng ta ở giai đoạn thoái hoá, dễ bị gãy rụng trên toàn bộ da đầu.

– Rụng tóc từng mảng nguyên nhân do đâu?

Khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công những chồi tóc đang phát triển, hiện tượng này dẫn đến rụng tóc từng mảng.

– Các bệnh lý cũng gây ra rụng tóc

Bệnh Alopecia là bệnh lý gây ra rụng tóc với một trong các loại như: rụng một chỏm tóc; rụng toàn bộ tóc; và rụng toàn bộ tóc trên đầu kèm rụng ở các vùng khác.
Nhiều trường hợp rụng tóc sau phẫu thuật tuyến giáp hay suy chức năng tuyến giáp.

– Các nguyên nhân khác gây rụng tóc

Một số tác động cơ học thông thường búi quá chặt làm căng chân tóc khiến tóc của bạn dễ bị gãy rụng, do dùng lược quá cứng, hay gội đầu nhiều lần trong ngày.

Sấy tóc, để tóc ướt đi ngủ hoặc phơi nắng quá lâu cũng sẽ làm tổn thương tóc bởi những tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Hay trong quá trình chăm sóc tóc không đúng cách như chải quá nhiều hoặc lạm dụng các chất hóa học sẽ làm cho tóc rụng nhiều hơn.

3. Rụng tóc có phải bị ung thư không?

Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tóc rụng nhiều, nhưng may mắn là hiện tượng này không phải là triệu chứng của bệnh ung thư. Thực tế, nhiều người thường hay nhầm lẫn do nhìn thấy các bệnh nhân ung thư phải cạo đầu do rụng tóc quá nhiều. Do những bệnh nhân điều trị ung thư cần phải thường xuyên tiếp xúc nhiều với hóa chất hoặc xạ trị, mà gây ra hiện tượng rụng tóc thành mảng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “rụng tóc có phải bị ung thư?” . Ngoài ra khi có hiện tượng rụng tóc nhiều bạn nên áp dụng các biện pháp khắc phục hiệu quả và nhanh chóng để đẩy lùi tình trạng này trong thời gian sớm nhất. Chúc các bạn có mái tóc chắc khỏe!

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Tuấn Cập nhật mới nhất - 10:33 09 10 2019

Bình luận

ĐẶT HẸN TRỰC TUYẾN

Quý Khách hàng vui lòng nhập thông tin dưới đây để đăng ký đặt lịch khám

Nhập từ khóa cần tìm kiếm