Beautiful Hair

Rụng tóc telogen effluvium: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm

Rụng tóc telogen effluvium (TE) là 1 chứng rụng tóc phổ biến, thường xảy ra đột ngột. Tóc rụng nhiều từ đỉnh đầu, khiến da đầu thưa mỏng trong 1 khoảng thời gian nhất định. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Cùng chúng tôi  tìm hiểu các dấu hiệu, nguyên nhân và hướng cải thiện bệnh rụng tóc này nhé!

rụng tóc telogen effluvium

I. Rụng tóc telogen effluvium là gì?

Rụng tóc telogen effluvium (TE)là tình trạng rụng tóc phổ biến chỉ đứng sau rụng tóc Androgen. Tình trạng tóc rụng thường phân bổ ở khắp da đầu, không tập trung rụng thành từng mảnh. 1 số trường hợp tóc rụng vùng đỉnh đầu nhiều hơn 2 bên trán và phía sau gáy. Tuy nhiên, TE khi gây hói ở đường ngôi tóc, ngoại trừ tình trạng mãn tính hiếm gặp. 

Rụng tóc telogen effluvium gặp nhiều ở phụ nữ và thường được kích hoạt bởi sự xáo trộn trong chu kỳ phát triển của tóc. Thông thường, quá trình mọc – rụng tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn: 

 • Anagen (Giai đoạn mọc): Các tế bào mầm tóc liên tục di chuyển xuống nhú bì, biệt hóa thành sợi tóc hoàn chỉnh, rồi phát triển ra ngoài da đầu. Giai đoạn này kéo dài trung bình 2- 6 năm, chiếm khoảng 85 – 95% số sợi tóc trên đầu.
 • Catagen (Giai đoạn ngưng mọc): Các sợi tóc không phát triển nữa mà dần teo nhỏ, tách dần khỏi nhú bì. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tuần, chiếm khoảng 1 – 2% số sợi tóc trên đầu.
 • Telogen (Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng tóc): Các sợi tóc sẽ tách hẳn khỏi nhú bì, đẩy ra khỏi da đầu, chuẩn bị bắt đầu quá trình mọc tóc mới. Giai đoạn này thường kéo dài 3 tháng, chiếm khoảng 5 – 10% số sợi tóc trên đầu.

Có thể thấy, rụng tóc Telogen effluvium liên quan đến giai đoạn Telogen. Nó làm cho các sợi tóc đang phát triển đột ngột chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi và gãy rụng.

rụng tóc telogen effluvium

Xem thêm: Cấy tóc tự thân có vĩnh viễn không? Chuyên gia giải đáp chi tiết

II. Phân loại rụng tóc telogen effluvium

Tùy từng đối tượng mà gặp phải kiểu rụng tóc telogen effluvium khác nhau.  

 1. Ngay lập tức giải phóng Anagen

Dạng rụng tóc này xảy ra khi căng thẳng sinh lý, chẳng hạn sau các đợt sốt cao. Lúc này các chất gây viêm cytokine làm chết tế bào sừng nang tóc theo chương trình (apoptosis) ở giai đoạn Catagen, sau đó là Telogen.

 1. Chậm giải phóng Anagen

Kiểu rụng tóc này còn được gọi là chứng rụng tóc sau sinh (Telogen gravidarum). Trong thời kỳ mang thai, hàm lượng Estrogen tăng cao, kéo dài giai đoạn Anagen khiến tóc trông dày hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh nở, hormone này giảm sút khiến các sợi tóc giai đoạn Anagen bước vào giai đoạn Catagen. Điều này dẫn đến số lượng tóc rụng ở giai đoạn Telogen tăng 1 cách rõ rệt.

 1. Giải phóng Telogen ngay lập tức

Kiểu rụng tóc Telogen effluvium này thường diễn ra sau 2 – 8 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị bằng thuốc minoxidil.

 1. Trì hoãn giải phóng Telogen

Các nang tóc còn tồn tại trong giai đoạn Telogen thay vì rời khỏi da đầu sẽ quay trở lại giai đoạn Anagen. Sự đảo nghịch này tạo ra hiện tượng tóc rụng theo mùa hoặc sau khi thay đổi từ môi trường ánh sáng thấp sang môi trường ánh sáng cao.

 1. Giai đoạn Anagen ngắn

Kiểu rụng tóc telogen effluvium này xảy ra ở chứng loạn sản di truyền, loạn sản ngoại bì và một chứng rối loạn biệt lập ở trẻ em khỏe mạnh.

rụng tóc telogen effluvium

III. Dấu hiệu nhận biết rụng tóc telogen effluvium

Các dấu hiệu rụng tóc telogen effluvium thường gặp như: 

 • Số lượng tóc rụng mỗi ngày tăng nhiều hơn bình thường.
 • Một hành động nhỏ như: vuốt, chải, buộc tóc, gội đầu cũng khiến tóc rụng.
 • Tóc mỏng dần, không tập trung ở 1 vùng cụ thể.
 • 1 số trường hợp không điều trị kịp thời còn khiến lông cơ thể (lông mày, lông mu,..) bị rụng.
 • Móng tay, móng chân có thể xuất hiện những đường rãnh ngang bất thường.

IV. Nguyên nhân gây rụng tóc telogen effluvium

Có tới hơn 1/3 người bệnh không xác định được nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng rụng tóc telogen effluvium. 1 số “thủ phạm” gây ra kiểu rụng tóc này có thể kể tới:

 1. Do thay đổi nội tiết tố nữ

Đây là nguyên nhân thường gặp ở phụ nữ mang thai, sinh con, mãn kinh do sự thay đổi hormone estrogen trong cơ thể. Nếu TE xảy ra trong thời kỳ mang thai, tóc sẽ dần phục hồi sau 6 tháng – 1 năm sau sinh.

 1. Do sốt

Khi bạn bị sốt, sốt cao, sốt kéo dài (do virus Dengue, cúm hoặc gần nhất là virus SARS-coV-2…) cũng sẽ khiến nhiều người bị mắc chứng rụng tóc telogen effluvium.

 1. Do căng thẳng kéo dài

Khi phải đối mặt với stress trong 1 thời gian dài, thần kinh nội tiết sẽ ứng phó lại bằng việc sản sinh ra chất P nhằm bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là tác nhân tấn công làm tổn thương nang tóc. Điều này khiến giai đoạn mọc (Anagen) bị rút ngắn, giai đoạn chờ rụng (Telogen) đến nhanh. Lúc này, tóc cũ đã rụng mà tóc mới thì chưa kịp mọc lên khiến nhiều người có nguy cơ hói đầu sớm.

 1. Thiếu chất

Tóc cần những chất dinh dưỡng thiết yếu để phát triển như: protein, sắt, vitamin B6, Biotin và kẽm. Sự thiếu hụt 1 trong số những chất này đều ảnh hưởng đến chu trình phát triển của sợi tóc, gây ra chứng rụng tóc telogen effluvium.

 1. Do tác dụng phụ của một số thuốc trị bệnh

Nếu người bệnh đang uống một số loại thuốc như: thuốc điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp; thuốc chống co giật; các loại Retinoid dạng uống; thuốc Captopril, thuốc Beta Blocker; thuốc Amphetamines, thuốc chống trầm cảm, hạ huyết áp… có thể gặp tác dụng phụ là rụng tóc.

 1. Do bệnh lý

Người bệnh cũng có thể bị rụng tóc telogen effluvium đột ngột nếu mắc các bệnh lý như: bệnh lao; bệnh thương hàn; sốt rét; sốt; sốt cao kéo dài; bị cường giáp; suy giáp; vảy nến; Lupus ban đỏ hệ thống; nhiễm HIV… 

Ngoài ra, rối loạn chức năng nội tạng, lạm dụng hóa chất tạo kiểu, nhiễm độc kim loại, chấn thương,… cũng đều là tác nhân khiến bạn gặp phải tình trạng rụng tóc. 

rụng tóc telogen effluvium

V. Hướng khắc phục chứng rụng tóc telogen effluvium

 1. Giải quyết căn nguyên bệnh 

Nếu chỉ rụng tóc telogen effluvium đơn thuần thì có thể tự khỏi mà không cần can thiệp bởi bất cứ phương pháp điều trị nào. Bởi đây không phải là rụng tóc vĩnh viễn mà chỉ là hiện tượng mất tóc tạm thời trong một thời gian nhất định.

Thông thường sau 6 tháng tóc sẽ dần mọc trở lại. Và để tóc có thể trở lại như cũ sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng. Tuy nhiên với trường hợp bị rụng tóc telogen effluvium  mãn tính; rụng do các nguyên nhân bệnh lý, do dùng thuốc… thì có thể kéo dài hơn. Thậm chí có thể khiến bạn bị hói đầu. Do vậy, cần tìm chính xác và giải quyết triệt để căn nguyên gây bệnh.

Giải pháp đưa ra gồm:

 • Điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan. 
 • Chữa trị các vấn đề về da đầu nếu không may mắc phải. 
 • Bổ sung cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. 
 • Đổi loại thuốc khác hoặc ngừng sử dụng thuốc có tác dụng phụ gây rụng tóc telogen effluvium.
 • Vì rụng tóc kiểu này có liên quan đến căng thẳng, nên việc quản lý mức độ căng thẳng có vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện sức khỏe mái tóc. Bạn có thể tập luyện thể dục, thể thao như yoga, thiền, chạy bộ, đạp xe… hoặc tham gia các hoạt động bổ ích như cắm trại, leo núi, làm tình nguyện… 

rụng tóc telogen effluvium

 1. Trị rụng tóc bằng công nghệ cấy tóc tự thân

Đối với trường hợp tình trạng rụng tóc kéo dài, đã áp dụng những cách kích thích mọc tóc nhưng tóc không mọc trở lại chứng tỏ nang tóc đã mất, không còn chân tóc. Cách duy nhất để khắc phục thẩm mỹ đó là sử dụng cấy tóc tự thân. 

Bác sĩ sẽ lấy chính nang tóc khỏe mạnh của khách hàng ở vùng sau gáy để cấy vào vùng tóc thưa hói nhằm khôi phục lại mái tóc giúp bạn tái tạo lại nang tóc mới khỏe mạnh hơn.

Phương pháp này sẽ cải thiện hiệu quả đến 95%, quá trình thực hiện nhanh chóng bạn không cần phải nằm viện. Chỉ sau 3 – 5 giờ có thể ra về bình thường, không xâm lấn, không gây đau rát và không để lại sẹo. 

Sau 3 – 6 tháng các nang tóc nhanh chóng thích nghi và phát triển như những sợi tóc tự nhiên khác. Đặc biệt cấy tóc tự thân không những cho chân tóc mới khỏe mạnh mà còn nhanh chóng sở hữu mái tóc đẹp bồng bềnh, chấm dứt tình trạng rụng tóc telogen effluvium.

Xem thêm hình ảnh cấy tóc tự thân điều trị rụng tóc hói đầu tại: https://cayghepthammy.com/thu-vien/cay-toc-tu-than/

Hi vọng với những thông tin mà tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về kiểu Rụng tóc telogen effluvium và nhóng cải thiện, phục hồi mái tóc dày đẹp cũng như lấy lại tự tin trong giao tiếp. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ 024.3219.1111 để được bác sĩ, chuyên gia tư vấn miễn phí.

Xem thêm: TOP 5 cách điều trị tóc dầu hiệu quả bạn nên áp dụng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

ĐẶT HẸN TRỰC TUYẾN

Quý Khách hàng vui lòng nhập thông tin dưới đây để đăng ký đặt lịch khám

Nhập từ khóa cần tìm kiếm